Việt Nam

Các nhà đầu tư quan tâm đến Việt Nam


Ngày cập nhật: 21/05/2020 9:46:08 SA

Tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam năm 2019 đạt 7,02%, nằm trong số những quốc gia có mức tăng trưởng kinh tế cao nhất thế giới. Đây cũng là năm thứ hai tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam trên 7%. Ngành chế biến và sản xuất tăng 8,9%, tiếp tục là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế của đất nước.

 

Các nhà đầu tư quan tâm đến Việt Nam - 1

Về thương mại, xuất khẩu của Việt Nam năm nay thu 500 tỷ USD và hưởng thặng dư xuất khẩu 04 năm liên tiếp trong bối cảnh thương mại ở nhiều nước có xu hướng giảm. 

Chỉ số cạnh tranh toàn cầu năm 2019 cho thấy, Việt Nam xếp thứ 67, tăng 10 bậc so với năm trước, trở thành một trong những nước tăng lớn nhất năm 2019. Thành tích này do Chính phủ Việt Nam tập trung xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, cởi mở và tăng cường tái cấu trúc kinh tế.

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam tiến bộ rất nhiều trong việc cải thiện môi trường kinh doanh trong thập kỷ qua. Báo cáo Kinh doanh năm 2020 của WB xếp Việt Nam ở vị trí thứ 70 trong 190 nền kinh tế. Thứ hạng này tương đối tốt so với quá khứ khi Việt Nam đứng ở vị trí 90 năm 2010 và so với các nền kinh tế có thu nhập đầu người tương đương.

WB cũng lạc quan rằng, Việt Nam sẽ tiếp tục tiến bộ trong năm 2020 và những năm tiếp theo. Đánh giá này dựa trên 02 lý do chính như sau: Đầu tiên, chính quyền Việt Nam cải thiện việc tiếp cận thông tin tín dụng thông qua việc cung cấp dữ liệu từ các nhà bán lẻ. Điều này sẽ giúp giảm chi phí dịch vụ và tăng cường minh bạch trên thị trường.

Tháng 10/2019, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã khai trương cổng thông tin kết nối người vay và các tổ chức tín dụng. Người vay hiện có thể dễ dàng chọn các gói tín dụng và đăng ký nhu cầu khoản vay tại các tổ chức tín dụng uy tín, thông qua cổng thông tin trực tuyến.

Đối với người vay, họ có thể xem thông tin tín dụng, điểm tín dụng của họ và quản lý mức tín dụng cũng như ngăn chặn gian lận. Thứ hai, đó là về việc trả thuế. Năm 2019, Việt Nam nâng cấp hệ  thống điện tử quản lý quy trình nộp thuế cho doanh nghiệp.

Nâng cấp cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin đã khiến quy trình nộp thuế trở nên dễ dàng hơn cho hầu hết các doanh nghiệp. Các quy trình thanh toán thuế hiện có thể được hoàn thành trong vòng 01 ngày, so với 02 - 03 ngày làm việc vài năm qua. Môi trường kinh doanh được cải thiện cũng giúp Việt Nam thu hút thêm đầu tư nước ngoài. Năm 2019, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã cam kết đầu tư vào Việt Nam vượt 38 tỷ USD. Đây là mức cao nhất 10 năm qua và tăng 7,2%/năm. 

Đến nay, Việt Nam đã ký 12 hiệp định thương mại tự do với các đối tác nước ngoài, bao gồm các hiệp định “thế hệ mới” có các cam kết cao hơn và rộng hơn. Nổi bật trong số các thỏa thuận này là Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam (EVFTA) tháng 6/2019, hiệp định đầu tiên của khối này với một quốc gia đang phát triển tại châu Á, mở đường cho việc giảm thuế đến 99% đối với hàng hóa giữa Việt Nam và EU. Như Reuters đã đề cập, EU mô tả Hiệp định EVFTA là “hiệp định thương mại tự do tham vọng nhất với một nước đang phát triển”.

EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam, sau Mỹ. Theo chính phủ Việt Nam, năm 2020, EVFTA sẽ tăng 20,28% xuất khẩu của EU sang Việt Nam và 20% xuất khẩu từ Việt Nam sang EU. Đến năm 2023, thỏa thuận này sẽ thúc đẩy GDP Việt Nam tăng 2,18% - 3,25% hằng năm và giai đoạn 2024 - 2028, tăng 4,57% -5,30% hằng năm. Ngày 12/02/2020, Nghị viện châu Âu đã phê chuẩn Hiệp định EVFTA và Hiệp định Bảo vệ đầu tư EU - Việt Nam (EVIPA). Cuối năm 2018, các nhà đầu tư EU đã đầu tư hơn 23,9 tỷ USD vào 2.133 dự án tại Việt Nam. Hiện, các nhà đầu tư từ EU đang hoạt động trong 18 lĩnh vực kinh tế và tại 52/63 tỉnh, thành Việt Nam. Trong số 24 quốc gia thành viên EU đầu tư vào Việt Nam, Hà Lan đang đứng đầu, tiếp theo là Pháp và Anh.

Nên nhớ rằng, Việt Nam cũng là thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Theo Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, Hiệp định CPTPP sẽ thúc đẩy GDP Việt Nam tăng 1,7 tỷ USD và xuất khẩu hơn 4 tỷ USD vào năm 2035, tương ứng tăng 1,32% và 4,04%. Hiệp định này sẽ tạo ra một khu vực kinh tế tự do khổng lồ, với quy mô thị trường khoảng 500 triệu người và GDP tổng cộng hơn 13,5 nghìn tỷ USD, chiếm 13% GDP toàn cầu.

Việt Nam cũng có những thành tựu quan trọng về cách ứng phó dịch Covid-19. Gần đây, tờ Financial Times nổi tiếng, trụ sở tại London cho biết, “Việt Nam đã chứng tỏ mô hình ngăn chặn dịch bệnh ở quốc gia có nguồn lực hạn chế nhưng lãnh đạo kiên quyết”.

Việt Nam đã tập trung cách ly những người nhiễm bệnh và truy vết tiếp xúc thứ hai và thứ ba, thay vì áp dụng mô hình ứng phó dịch theo kiểu Hàn Quốc là tiến hành xét nghiệm hàng loạt. Tất cả những người này sau đó được đặt dưới các mức hạn chế di chuyển và tiếp xúc nghiêm ngặt.

Việt Nam có chung đường biên giới dài 1.100 km với Trung Quốc, tuy nhiên, tính đến ngày 25/4, Việt Nam chỉ thông báo 270 người nhiễm bệnh và không có người tử vong. Nhiều người trong số họ trở về từ nước ngoài. Tại cuộc họp của Đảng Cộng sản Việt Nam cuối tháng 01/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, chống dịch như chống giặc.

Trên thực tế, Việt Nam đã tích cực chuẩn bị để đối phó với sự bùng phát virus trước khi xác nhận ca bệnh đầu tiên. Ngày 16/01, Bộ Y tế đã ban hành các công văn khẩn về phòng chống dịch bệnh cho các cơ quan chính phủ liên quan và cho các bệnh viện và phòng khám trên toàn quốc ngày 21/01. Việt Nam đã ghi nhận trường hợp đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 23/01. Bên cạnh việc ngăn chặn dịch bệnh trong nước, Việt Nam đã tặng bộ dụng cụ xét nghiệm và khẩu trang cho nhiều quốc gia, bao gồm Lào và Campuchia, các nước láng giềng gần gũi và Mỹ, Vương quốc Anh và Tây Ban Nha - những đối tác chiến lược, toàn diện. Việt Nam là Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2020, đồng thời là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC) nhiệm kỳ 2020 - 2021. Thành công trong việc ngăn chặn đại dịch COVID-19 trong nước cho phép Việt Nam có nhiều không gian hơn để thể hiện vai trò của mình trong các diễn đàn ngoại giao khu vực và quốc tế.

Năm ngoái, giành được 192 trên 193 phiếu bầu, Việt Nam đã chính thức được bầu là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Đây là lần thứ hai Việt Nam giữ chức vụ này, thể hiện mong muốn đóng góp cho an ninh và hòa bình thế giới và chứng minh Việt Nam là thành viên có trách nhiệm của Liên Hợp Quốc. Việt Nam cũng đảm nhận vị trí Chủ tịch ASEAN 2020. Do đó, lần đầu tiên, Việt Nam cùng nắm giữ hai trách nhiệm này. Đây sẽ là cơ hội để Việt Nam tận dụng mối quan hệ song phương với các quốc gia khác, tạo động lực mới để nâng cao vai trò và vị thế đất nước.

Thành tựu này nêu bật những nỗ lực ngoại giao của Việt Nam và mối quan hệ bền chặt với các quốc gia khác trên thế giới. Năm 2019, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội đã thực hiện 17 chuyến thăm chính thức nước ngoài và đón tiếp 22 đoàn đại biểu cấp cao sang thăm Việt Nam. Đến nay, Việt Nam đã thiết lập mạng lưới 30 đối tác chiến lược và đối tác toàn diện.

Hơn nữa, cũng năm 2019, Việt Nam đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên và Mỹ, động thái được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.Vai trò ngoại giao của Việt Nam giúp nước này bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ, cả trên đất liền và trên biển.

Biển Đông là không gian sống và phát triển của các quốc gia ven biển, trong đó có Việt Nam, đồng thời là không gian hợp tác giữa các quốc gia trong và ngoài khu vực. Biển Đông cũng có các tuyến hàng hải toàn cầu quan trọng cả về hàng hóa và số lượng tàu.

Những năm gần đây, Trung Quốc đã tiến hành chiếm giữ các đảo và nỗ lực xây dựng lại trên khắp Biển Đông, biến nhiều rạn san hô thành đảo nhân tạo có thể hỗ trợ các cơ sở quân sự, trong khi bỏ qua các yêu sách cạnh tranh đối với các khu vực của Brunei, Malaysia, Việt Nam, Philippines và Đài Loan. Philippines đã đệ đơn kiện Trung Quốc tại Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) tại The Hague, Hà Lan tháng 01/2013. Ngày 12/7/2016, PCA phán quyết, Trung Quốc không có cơ sở pháp lý nào để đòi quyền lợi lịch sử đối với tài nguyên trong cái gọi là “đường chín đoạn”. “Đường chín đoạn” không được cộng đồng quốc tế thừa nhận.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tuyên bố chính sách nhất quán của Việt Nam rằng, tất cả các tranh chấp quốc tế, bao gồm cả vấn đề Biển Đông, phải được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình theo quy định của Luật Biển (UNCLOS 1982). Điều này đã được khẳng định mạnh mẽ trong nghị quyết phê chuẩn UNCLOS năm 1994 của Quốc hội Việt Nam.

Việt Nam đã ký phân định và hợp tác nghề cá ở vịnh Bắc bộ với Trung Quốc năm 2000; phân định ranh giới trên biển với Thái Lan năm 1997 và phân định ranh giới thềm lục địa tại vùng biển chồng lấn với Indonesia năm 2003; ký hiệp định khai thác dầu khí chung với Malaysia năm 1992 và 01 hiệp ước trên vùng biển lịch sử với Campuchia năm 1988. Việt Nam cũng đang đẩy mạnh các cuộc đàm phán phân định khu vực ngoài cửa vịnh Bắc bộ với Trung Quốc và phân định Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) với Indonesia.

Việt Nam kiên nhẫn và kiên quyết đấu tranh chống lại các hành vi xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam theo quy định của các điều khoản hòa bình của UNCLOS, bao gồm gửi công hàm ngoại giao phản đối; lưu hành các công hàm tại Liên Hợp Quốc và liên tục tái khẳng định, Việt Nam có quyền sử dụng tất cả các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của đất nước theo UNCLOS.

Mới đây, ngày 09/4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam đã phản đối Trung Quốc yêu sách bất hợp pháp trên Biển Đông bằng cách đệ trình công hàm ngoại giao lên Liên Hợp Quốc. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng về vụ chìm tàu của ngư dân Việt Nam cùng 08 thuyền viên vào ngày 04/4 ngoài khơi quần đảo Hoàng Sa. Bà Lê Thị Thu Hằng cũng nhấn mạnh, Việt Nam khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông theo luật pháp quốc tế. Ngoài ra, Việt Nam khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng biển được quy định trong UNCLOS 1982.

Việt Nam sẽ kỷ niệm Ngày Thống nhất đất nước 30/4 và Ngày Quốc tế lao động 01/5. Ngày 30/4/1975 đóng một vai trò rất quan trọng trong lịch sử lâu đời của Việt Nam khi nó chấm dứt chiến tranh Việt Nam và chiến tranh Đông Dương. Từ ngày 23/4, Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên thế giới mở cửa trở lại sau hơn 03 tuần kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát. Việt Nam đã duy trì ổn định kinh tế - xã hội trong những thập kỷ qua. Đây là dấu hiệu tích cực giúp kinh tế Việt Nam duy trì đà tăng trưởng. Dự báo môi trường kinh doanh thuận lợi và các hiệp định thương mại tự do sẽ giúp tăng vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong tương lai. Các nhà đầu tư quốc tế nên cân nhắc đầu tư vào Việt Nam khi nhiều quốc gia khác hiện vẫn trong đại dịch Covid-19 và nguy cơ suy thoái kinh tế ở thế giới phương Tây.

(Theo vietnamnet.vn, link nguồn: http://vietnam.vn/cac-nha-dau-tu-quan-tam-den-viet-nam-1608111.html)

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Công bố Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (11/10/2021)
Không có sự phân biệt đối xử trong tiêm chủng (28/6/2021)
Việt Nam lên tiếng việc máy bay và tàu trinh sát Trung Quốc xuất hiện ở Đá Chữ Thập (28/6/2021)
Chính thức vận hành hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư từ 1/7 (24/6/2021)
Đọc truyện ký 'Kiều bào với Trường Sa' của nữ nhà văn Hiệu Constant (24/6/2021)
Hôm nay 500.000 liều vắc xin vero cell của Sinopharm về đến Việt Nam, dự kiến tiêm cho 3 nhóm (22/6/2021)
Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng “có vaccine nhưng tiêm chậm” (22/6/2021)
Doanh nghiệp Việt có nhiều cơ hội đón “sóng” FDI từ châu Âu (22/6/2021)
Thêm tính năng mới thuận tiện cho người ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19 (16/6/2021)
TÌM KIẾM
ẤN PHẨM ĐỐI NGOẠI

Edit
Họp báo Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch Tỉnh Quảng Trị lần thứ Nhất
Cập nhật: 28/8/2017
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

LIÊN KẾT WEBSITE
QUẢNG CÁO

THỐNG KÊ TRUY CẬP
Copyright 2022 by CỔNG THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI TỈNH QUẢNG TRỊ