Quảng Trị

Đầu tư 2,3 tỉ USD dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng giai đoạn 1


Ngày cập nhật: 11/10/2021 7:46:08 SA

(QTO) - Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị cho biết, vừa qua, tại Hà Nội, đơn vị vừa trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị giai đoạn I có công suất 1.500 MW cho tổ hợp các nhà đầu tư: Tập đoàn T&T, Công ty Cổ phần Năng lượng Hanwha, Tổng Công ty Điện lực Nam Hàn Quốc và Tổng Công ty khí Hàn Quốc. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Đại Nam dự sự kiện.

 

 

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị và các nhà đầu tư tại buổi lễ trao quyết định chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án - Ảnh: A. H

 

 

Dự án có tổng vốn đầu tư giai đoạn I lên tới gần 54.000 tỉ đồng (tương đương 2,3 tỉ USD), nằm ở địa phận hai xã Hải An và Hải Ba, huyện Hải Lăng với quy mô hơn 120 ha, giai đoạn 1 sẽ xây dựng trung tâm kho cảng LNG Hải Lăng, công suất tiếp nhận 1,5 triệu tấn LNG/năm và Trung tâm điện lực Hải Lăng có công suất phát điện 1.500 MW. Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị đang có các dự án đầu tư: Khu Công nghiệp Việt Nam Singapore, Dự án kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp đa ngành Triệu Phú, Cảng nước sâu Mỹ Thủy.

 

Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng  nằm ở Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị là dự án hợp tác đầu tư giữa một tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu Việt Nam với tiềm lực kinh tế vững mạnh và 3 doanh nghiệp Hàn Quốc uy tín hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng tại châu Á. Theo đó, Tập đoàn T&T góp 40% vốn đầu tư, 3 doanh nghiệp còn lại góp 60% vốn đầu tư vào dự án năng lượng trọng điểm này.  

 

Được sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành Trung ương, ngày 4/2/2021, Dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung giai đoạn 1 (1.500 MW) vào Quy hoạch Điện VII điều chỉnh với tiến độ vận hành năm 2026-2027; giai đoạn II của Dự án (3.000MW) sẽ được xem xét cụ thể trong Quy hoạch Điện VIII. Sau 8 tháng chuẩn bị với rất nhiều thủ tục hồ sơ, Tập đoàn T&T và tổ hợp các nhà đầu tư đã nỗ lực cố gắng chuẩn bị với tinh thần khẩn trương và trách nhiệm để hoàn thành các thủ tục đầu tư. Hồ sơ thực hiện dự án đã nhận được 10 ý kiến tham gia của các bộ, ngành Trung ương. Thực hiện ý kiến kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị và ý kiến của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và UBND tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị đã ban hành Quyết định số 168/QĐ-KKT ngày 06/10/2021 chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận tổ hợp các nhà đầu tư: Tập đoàn T&T, Công ty Cổ phần Năng lượng Hanwha, Tổng Công ty Điện lực Nam Hàn Quốc và Tổng Công ty khí Hàn Quốc.

 

Đại diện các nhà đầu tư dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng, ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T cho biết, với môi trường đầu tư hấp dẫn, cơ chế thông thoáng, tỉnh Quảng Trị đã trở thành một trong những địa phương thu hút đông đảo các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Với Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng, dự án đã được tỉnh Quảng Trị chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật. Đây là dự án mang tầm quốc tế với giá trị phát triển bền vững, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, góp vào nguồn năng lượng sạch quốc gia cũng như tăng ngân sách cho Quảng Trị.  

 

Phát biểu tại buổi lễ trao quyết định, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng cho biết, tỉnh đặt niềm tin vào Tập đoàn T&T  và các đối tác Hàn Quốc, cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ để các đối tác hiện thực hoá dự án và đầu tư có hiệu quả trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Dự án này được tỉnh Quảng Trị xác định là dự án năng lượng trọng điểm của tỉnh, cần được ưu tiên đầu tư nhằm tạo động lực sớm đưa tỉnh Quảng Trị trở thành Trung tâm năng lượng của khu vực miền Trung; là tiền đề, động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh và giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh. Tổ hợp các nhà đầu tư này cũng đã liên kết với Công ty Năng lượng Eni Việt Nam của Italia để tham gia đưa khí Mỏ Kèn Bầu vào tiếp bờ tại tỉnh Quảng Trị. Vì vậy, giai đoạn II của Dự án Trung tâm điện khí Hải Lăng, Quảng Trị (3.000 MW) được đề xuất bổ sung Quy hoạch điện VIII có thể được thực hiện để sử dụng khí trong nước từ mỏ Kèn Bầu khi phát triển thành công trong tương lai.

 

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đề nghị tổ hợp các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, các sở, ngành và địa phương tích cực phối hợp để làm việc với các bộ, ngành Trung ương hoàn thiện các thủ tục theo quy định để sớm khởi công triển khai thực hiện dự án đảm bảo đúng mục tiêu, tiến độ, hiệu quả.  

 

Nguồn tin: http://www.baoquangtri.vn/Thoi-su/modid/445/ItemID/161503/title/Trao-quyet-dinh-chu-truong-dau-tu-Trung-tam-dien-khi-LNG-Hai-Lang-tong-von-23-ti-USD-trong-giai-doan-1

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Họp báo về tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2022 (4/4/2022)
Khởi công Hợp phần kỹ thuật Dự án Trung tâm Điện khí LNG Hải Lăng giai đoạn I - 1500 MW (15/1/2022)
THÔNG CÁO BÁO CHÍ (13/1/2022)
Phát hành tem bưu chính về sự kiện 50 năm bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị (1972-2022) (4/1/2022)
10 Hoạt động đối ngoại nổi bật của tỉnh Quảng Trị năm 2021 (4/1/2022)
Triển vọng điểm đến du lịch điện gió Quảng Trị (3/12/2021)
Đầu tư 2,3 tỉ USD dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng giai đoạn 1 (11/10/2021)
Công bố các dự án hỗ trợ người khuyết tật do USAID tài trợ cho tỉnh Quảng Trị (3/9/2021)
Xuất khẩu trực tiếp hạt tiêu sang thị trường Mỹ (12/8/2021)
TÌM KIẾM
ẤN PHẨM ĐỐI NGOẠI

Edit
Họp báo Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch Tỉnh Quảng Trị lần thứ Nhất
Cập nhật: 28/8/2017
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

LIÊN KẾT WEBSITE
QUẢNG CÁO

THỐNG KÊ TRUY CẬP
Copyright 2022 by CỔNG THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI TỈNH QUẢNG TRỊ