Quảng Trị

Triển khai các biện pháp phòng, chống COVID – 19 trong tình hình mới


Ngày cập nhật: 24/06/2021 9:26:13 SA

(QTO) - Chiều nay 21/6/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến với 32 tỉnh, thành phố về phòng, chống COVID – 19. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tham dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Trị.

 

 

 

 

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trở về từ vùng dịch - Ảnh: T.P

 

Thực hiện tốt chiến lược vắc xin

 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá đợt dịch thứ 4 đang diễn biến hết sức phức tạp, vì vậy đòi hỏi các cơ quan, đơn vị, địa phương trong cả nước tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Huy động sự vào cuộc một cách quyết liệt, tích cực của cả hệ thống chính trị, nhất là hệ thống chính trị tại cơ sở; thông qua các kinh nghiệm được rút ra trong thực tiễn để điều chỉnh cách phòng, chống dịch mới phù hợp với tình hình hiện tại. Trong tình hình mới, Thủ tướng yêu cầu các cấp, ngành, địa phương, đơn vị liên quan xác định mục tiêu trên hết là chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân. Cùng với đó, nhiệm vụ quan trọng là kiềm chế, đẩy lùi, kiểm soát, dập tắt dịch bệnh, nhất là tại các địa phương có nguy cơ cao như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương…; thực hiện tốt chiến lược vắc xin; nghiên cứu, tìm cách giúp phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh, trật tự an toàn xã hội… Đồng thời yêu cầu các cơ quan truyền thông tuyên truyền một cách bình đẳng, trung thực, khách quan về nguồn gốc vắc xin, tránh gây hoang mang trong cộng đồng.

 

Tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng nhanh và khó lường

 

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến 12 giờ 7/5/2021, Việt Nam có tổng cộng 11.647 ca dương tính với SARS-CoV-2 ghi nhận trong nước và 1.701 ca nhập cảnh. Số ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 10.077 ca, trong đó có 2.445 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh. Cả nước có 20 tỉnh đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới trong cộng đồng. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá, đợt bùng phát COVID – 19 lần thứ 4 có diễn biến nhanh và khó lường hơn. Nhiều địa phương vẫn còn đang lúng túng, thiếu kinh nghiệm, biện pháp ứng phó với dịch bệnh.

 

Tại hội nghị, các bộ, ngành và đại diện 32 địa phương đã thảo luận, chia sẻ bài học kinh nghiệm, phương pháp, cách làm hiệu quả được rút ra trong thực tiễn phòng, chống COVID – 19. Đồng thời kiến nghị, đề xuất với Chính phủ một số nội dung cần được hỗ trợ để đối phó tốt hơn với dịch bệnh. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các địa phương nghiêm túc thực hiện theo khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế; chỉ đạo ngành y tế các địa phương tăng cường năng lực kiểm tra, sàng lọc để sớm phát hiện dịch bệnh; thường xuyên lấy mẫu xét nghiệm tại các vùng có nguy cơ cao; hướng dẫn các tổ chức, doanh nghiệp thực hiện sản xuất ca kíp có liên quan đến chỗ ở; thực hiện check - in mã QR Code nghiêm ngặt trên toàn quốc.

 

Quảng Trị khẩn trương truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh 12439

 

Ngay sau hội nghị trực tuyến toàn quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã chủ trì cuộc họp với các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID – 19 tỉnh trong điều kiện tỉnh Quảng Trị ghi nhận 4 trường hợp F1 liên quan đến ca bệnh 12439.

 

Liên quan đến ca bệnh 12439, ngành y tế Quảng Trị đang phối hợp tích cực với các địa phương để tiến hành truy vết và xác định có 4 F1. Hiện tại cả 4 F1 đều được cách ly tập trung và có kết quả âm tính lần 1. Về công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID – 19 tại tỉnh Quảng Trị, tính đến 17 giờ ngày 21/6/2021, đã tiêm cho 7.414 đối tượng, tỉ lệ tiêm chủng đạt 54,7%. Trong đó có 577 trường hợp phản ứng thông thường sau tiêm chủng, không có tai biến nặng sau tiêm. Hiện nay có 3 đơn vị đã hoàn tất kế hoạch tiêm chủng gồm Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Đakrông, TTYT huyện Cam Lộ và TTYT thị xã Quảng Trị.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh: Quảng Trị đang trong nguy cơ cao, nhất là sau khi có các trường hợp F1 liên quan ca bệnh 12439. Vì vậy yêu cầu lực lượng công an, các sở, ngành liên quan khẩn trương triển khai truy vết, thực hiện các biện pháp chống dịch một cách quyết liệt. Các lực lượng chức năng ở tuyến biên giới tăng cường hơn nữa công tác kiểm soát người nhập cảnh trái phép; tiếp tục sử dụng ứng dụng CNTT trong phòng, chống dịch. Các địa phương, đơn vị tăng cường hiệu quả hoạt động của các chốt kiểm dịch, đặc biệt tại các tuyến quốc lộ.

 

Yêu cầu các xe đi từ vùng dịch có dừng, đỗ trên địa bàn Quảng Trị phải thực hiện khai báo y tế khẩn cấp, kịp thời. Ngành y tế chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về đối tượng, sự an toàn của các đối tượng được tiêm vắc xin, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng; đảm bảo dự phòng trang thiết bị, vật tư y tế cho mọi tình huống, đồng thời nâng cao năng lực xét nghiệm. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố rà soát lại năng lực cách ly của các cơ sở cách ly y tế tập trung; các nhà hàng, quán cà phê không tụ tập quá 20 người; không tổ chức các giải thi đấu thể dục – thể thao...

 

Quảng Trị hiện là địa phương không ghi nhận thêm ca mắc mới trong 14 ngày qua, tuy nhiên người dân tuyệt đối không được chủ quan, lơ là và cần nghiêm túc thực hiện theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

 

(Theo baoquangtri.vn, link nguồn http://baoquangtri.vn/Thoi-su/modid/445/ItemID/158464?title=Trien-khai-cac-bien-phap-phong-chong-COVID-%E2%80%93-19-trong-tinh-hinh-moi)

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Họp báo về tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2022 (4/4/2022)
Khởi công Hợp phần kỹ thuật Dự án Trung tâm Điện khí LNG Hải Lăng giai đoạn I - 1500 MW (15/1/2022)
THÔNG CÁO BÁO CHÍ (13/1/2022)
Phát hành tem bưu chính về sự kiện 50 năm bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị (1972-2022) (4/1/2022)
10 Hoạt động đối ngoại nổi bật của tỉnh Quảng Trị năm 2021 (4/1/2022)
Triển vọng điểm đến du lịch điện gió Quảng Trị (3/12/2021)
Đầu tư 2,3 tỉ USD dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng giai đoạn 1 (11/10/2021)
Công bố các dự án hỗ trợ người khuyết tật do USAID tài trợ cho tỉnh Quảng Trị (3/9/2021)
Xuất khẩu trực tiếp hạt tiêu sang thị trường Mỹ (12/8/2021)
TÌM KIẾM
ẤN PHẨM ĐỐI NGOẠI

Edit
Họp báo Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch Tỉnh Quảng Trị lần thứ Nhất
Cập nhật: 28/8/2017
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

LIÊN KẾT WEBSITE
QUẢNG CÁO

THỐNG KÊ TRUY CẬP
Copyright 2022 by CỔNG THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI TỈNH QUẢNG TRỊ