Quảng Trị

Đẩy nhanh thi công, đưa vào sử dụng các công trình giao thông


Ngày cập nhật: 22/06/2021 2:55:52 CH

Thời gian qua, với chức năng nhiệm vụ được giao, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Trị đã thực hiện các dự án ủy thác quản lý các công trình trọng điểm trên địa bàn nhằm góp phần đẩy nhanh việc thi công xây dựng hoàn thành và sớm đưa vào sử dụng, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

 

Công trình cầu dây văng bắc qua sông Hiếu đang được khẩn trương thi công -Ảnh: T.L

 

Ông Võ Phong Luân, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Trị cho biết, theo quy định tại Điều 12, Thông tư 16/2016/TT-BXD hướng dẫn thực hiện Nghị định 59/2015/NĐ-CP về tổ chức quản lý dự án đầu tư xây dựng do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành thì ban quản lý dự án chuyên ngành, khu vực có trách nhiệm nhận ủy thác quản lý dự án cho các chủ đầu tư theo quy định của pháp luật, phù hợp với năng lực hoạt động và điều kiện cụ thể của mình. Trên cơ sở pháp luật quy định, ban đã nhận ủy thác quản lý một số dự án trên địa bàn và đang thực hiện tốt công việc này.

 

Công trình cầu dây văng kết nối Khu đô thị Bắc sông Hiếu với trung tâm thành phố Đông Hà thuộc Dự án phát triển các đô thị dọc hành lang Tiểu vùng sông Mê Kông được ban ký hợp đồng ủy thác quản lý. Công trình được khởi công tháng 4/2020, dự kiến thi công hoàn thành tháng 6/2022. Đặc biệt, cây cầu dây văng có 1 tháp cao 74m mô phỏng theo hình dáng búp sen sẽ tạo nên điểm nhấn cảnh quan kiến trúc, góp phần thúc đẩy du lịch, dịch vụ phát triển.

 

Đến nay sau hơn một năm thi công, nhiều hạng mục quan trọng của công trình được đẩy nhanh thực hiện. Tổng chiều dài công trình hơn 300m, phía Nam giao với đường Bà Triệu, thuộc Phường 3, phía Bắc giao với đường Hoàng Diệu, thuộc phường Đông Thanh, thành phố Đông Hà. Trong đó, chiều dài cầu chính 200m, sơ đồ nhịp chính 100+100m. Khổ cầu 23,7m, gồm mặt đường 4 làn xe cơ giới, dải phân cách giữa, lan can và dải an toàn; lề đi bộ thông thường mỗi bên 3,1m và tại vị trí mở rộng mỗi bên 4,7m. Bề rộng cầu tổng cộng tại vị trí thông thường 23,7m và 26,9m tại vị trí mở rộng bản mặt cầu để trồng cây xanh. Ngoài việc kết nối giao thông Khu đô thị Bắc sông Hiếu với trung tâm thành phố Đông Hà phía bờ Nam, công trình còn tạo trục đường huyết mạch kết nối 2 bờ Nam - Bắc sông Hiếu, làm động lực phát triển cho thành phố Đông Hà trở thành đô thị loại 2.

 

Theo ông Võ Phong Luân, đối với Dự án hạ tầng cơ bản cho phát triển toàn diện tỉnh Quảng Trị (Dự án BIIG2 Quảng Trị) có thời gian thực hiện từ năm 2018- 2023 được ban ký hợp đồng ủy thác quản lý từ tháng 1/2020, gồm có các dự án nhỏ: Tiểu dự án đường giao thông liên huyện Gio Linh - Cam Lộ với tổng chiều dài hơn 22,8km. Tiểu Dự án cơ sở hạ tầng khu dịch vụ du lịch Cửa Tùng - Cửa Việt với tổng chiều dài hơn 14 km. Tiểu dự án đường Hùng Vương kết nối với Hành lang kinh tế Đông- Tây và Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị với tổng chiều dài 4,2km. Tiểu dự án đường Khe Van, xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông đi xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa với tổng chiều dài 11,9km. Tiểu dự án đường giao thông kết nối cảng Cửa Việt với các xã phía Đông huyện Triệu Phong - Hải Lăng và khu vực trung tâm Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị với tổng chiều dài là 42,1km.

 

Trong số các tiểu dự án này, Tiểu dự án đường giao thông liên huyện Gio Linh - Cam Lộ với tổng chiều dài 22,8km đang được nhà thầu triển khai thi công ở các đoạn đã giải phóng mặt bằng. Các đoạn còn lại đang được chính quyền các huyện nỗ lực thực hiện để tạo thuận lợi cho công trình thi công diễn ra đúng tiến độ. Tiểu dự án đi qua các xã phía Tây huyện Gio Linh và phía Tây - Bắc huyện Cam Lộ, là vùng trọng điểm phát triển cây công nghiệp, dược liệu, cây lương thực và trồng rừng nên có tác dụng rất lớn trong việc kết nối vùng, thúc đẩy giao thương buôn bán, tạo điều kiện kinh tế - xã hội phát triển. Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ Trần Hoài Linh cho biết, có 18/22,8 km của dự án đi qua địa bàn huyện Cam Lộ. Đoạn đường này bắt đầu từ xã Cam Thành theo hướng Bắc đến xã Cam Tuyền rồi tiếp tục đến xã Hải Thái, huyện Gio Linh. Hiện tại huyện Cam Lộ đã giải phóng mặt bằng và bàn giao cho chủ đầu tư hơn 9 km, số còn lại huyện đang quyết tâm hoàn thành để bàn giao 100% mặt bằng trong quý 3/2021.

 

Nhằm đẩy mạnh hơn nữa tiến độ thực hiện xây dựng các công trình giao thông trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến vừa chủ trì cuộc họp với các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương liên quan để nghe báo cáo tình hình thực hiện các dự án. Với Dự án hạ tầng cơ bản cho phát triển toàn diện tỉnh Quảng Trị (dự án BIIG2), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến đã chia sẻ những khó khăn của các sở, ban, ngành, địa phương trong quá trình triển khai thực hiện, đặc biệt trong công tác giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, để triển khai các dự án đúng tiến độ theo kế hoạch, các địa phương cần tổ chức kết nối từ các cơ quan chỉ đạo cấp tỉnh đến ban chỉ đạo các công trình trọng điểm cấp huyện để quản lý và xử lý kịp thời các vướng mắc phát sinh. Người đứng đầu các địa phương chỉ đạo các ngành, đơn vị tập trung rà soát các công trình trọng điểm, huy động nguồn lực, bố trí nhân sự phù hợp để hoàn thiện công tác giải phóng mặt bằng cho các công trình trọng điểm đúng tiến độ như đã cam kết với nhà thầu thi công để đẩy nhanh công việc thi công, sớm hoàn thành các công trình giao thông đưa vào sử dụng.

 

( Theo: baoquangtri.vn, link nguồn, http://baoquangtri.vn/Kinh-te/modid/419/ItemID/158400/title/Day-nhanh-thi-cong-dua-vao-su-dung-cac-cong-trinh-giao-thong)

 

 

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Họp báo về tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2022 (4/4/2022)
Khởi công Hợp phần kỹ thuật Dự án Trung tâm Điện khí LNG Hải Lăng giai đoạn I - 1500 MW (15/1/2022)
THÔNG CÁO BÁO CHÍ (13/1/2022)
Phát hành tem bưu chính về sự kiện 50 năm bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị (1972-2022) (4/1/2022)
10 Hoạt động đối ngoại nổi bật của tỉnh Quảng Trị năm 2021 (4/1/2022)
Triển vọng điểm đến du lịch điện gió Quảng Trị (3/12/2021)
Đầu tư 2,3 tỉ USD dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng giai đoạn 1 (11/10/2021)
Công bố các dự án hỗ trợ người khuyết tật do USAID tài trợ cho tỉnh Quảng Trị (3/9/2021)
Xuất khẩu trực tiếp hạt tiêu sang thị trường Mỹ (12/8/2021)
TÌM KIẾM
ẤN PHẨM ĐỐI NGOẠI

Edit
Họp báo Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch Tỉnh Quảng Trị lần thứ Nhất
Cập nhật: 28/8/2017
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

LIÊN KẾT WEBSITE
QUẢNG CÁO

THỐNG KÊ TRUY CẬP
Copyright 2022 by CỔNG THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI TỈNH QUẢNG TRỊ