Phê duyệt chủ trương đầu tư 45 tỉ đồng bảo tồn di tích Địa đạo Vịnh Mốc

Ngày cập nhật: 10/06/2021 9:28:54 SA

Để bảo tồn, phát huy giá trị lịch sử di tích Địa đạo Vịnh Mốc thuộc xã Kim Thạch, huyện Vĩnh Linh, HĐND tỉnh Quảng Trị đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng, tôn tạo tổng thể di tích Địa đạo Vịnh Mốc (giai đoạn 2).

Di tích Địa đạo Vịnh Mốc và hệ thống làng hầm Vĩnh Linh nhìn từ trên cao-Ảnh: Nguyễn Trang ​

Theo đó, dự án sẽ được thực hiện trong thời gian 4 năm, từ năm 2025- 2028. Quy mô đầu tư của dự án gồm: phần tu bổ; phần tôn tạo; các hạng mục phục vụ di tích; mỹ thuật trưng bày trong lòng địa đạo; mỹ thuật trưng bày “Địa đạo Vịnh Mốc và hệ thống làng hầm Vĩnh Linh” trong nhà trưng bày.

Cụ thể, phần tu bổ tập trung vào lòng địa đạo, cửa địa đạo, giếng thông hơi, giao thông hào, các công trình trong địa đạo như hội trường, trạm giải phẫu tiền phương, bảng tin, bếp Hoàng Cầm… Phần tôn tạo có nhà ở truyền thống, cảnh quan làng quê giai đoạn chiến tranh, hệ thống chiếu sáng, thoát nước, sân đường nội bộ, công trình phục dựng để minh họa không gian và tinh thần của quân và dân Vĩnh Mốc…

Riêng các hạng mục phục vụ di tích bao gồm: nhà đón tiếp, nghỉ chân; bãi đỗ xe, khu lưu niệm, giải khát và nhà vệ sinh. Tổng mức đầu tư toàn dự án là 45 tỉ đồng từ ngân sách trung ương hỗ trợ.

Dự án sẽ góp phần hoàn hiện tổng thể khu di tích Địa đạo Vịnh Mốc, phục vụ tham quan, nghiên cứu, giáo dục truyền thống cách mạng. Đồng thời, phát triển điểm du lịch lịch sử, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế- xã hội địa phương.

(Theo baoquangtri.vn, link nguồn: http://baoquangtri.vn/Thoi-su/modid/445/ItemID/158124/title/Phe-duyet-chu-truong-dau-tu-45-ti-dong-bao-ton-di-tich-Dia-dao-Vinh-Moc)