Quảng Trị

Hàng hóa xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo tăng mạnh


Ngày cập nhật: 19/03/2021 6:59:13 CH

Mặc dù chịu tác động rất lớn của dịch bệnh Covid-19 và các yếu tố khách quan khác, nhưng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa qua Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo trong hai tháng đầu năm 2021 đã tăng mạnh so với cùng kỳ. Điều này cho thấy, bên cạnh khẳng định lợi thế của một cửa khẩu đường bộ trên tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây mà còn cho thấy nền kinh tế đã có sự phục hồi tăng trưởng trở lại.

 

Phương tiện vận tải chờ làm thủ tục kiểm tra tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo


Trong khoảng thời gian 2 tháng trở lại đây đã có 2.572 tờ khai đăng ký làm thủ tục tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lao Bảo, tăng gần 91% so với cùng kỳ. Tổng kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu đạt gần 101 triệu USD, tăng gần 114%. Tổng lượng hàng hóa xuất nhập khẩu đạt gần 103.000 tấn, tăng gần 20%. Bên cạnh đó, lượng hàng hóa quá cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo đạt gần 418.000 tấn, với  tổng trị giá đạt gần 1,68 tỷ USD. Ngoài những mặt hàng truyền thống, lượng hàng hóa có dấu hiệu tăng mạnh chủ yếu là các mặt hàng nông lâm sản, động vật sống nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Ông Trần Duy Linh, Phó Chi Cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lao Bảo, Quảng Trị cho biết “Đối với mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là động vật sống như bò, heo, cao su, gỗ và các linh kiện điện tử…Xuất khẩu là vật liệu xây dựng và bách hóa tổng hợp. Ngoài ra có một số mặt hàng quá cảnh đi qua cửa khẩu. Với bức tranh toàn cảnh về xuất nhập khẩu trong 2 tháng đầu năm thì đây là lợi thế rất lớn cho tuyến Hàng lang kinh tế Đông Tây, do đó chúng ta cần có cách nhình nhận cho công tác đầu tư cơ sở hạ tầng để thu hút đầu tư du lịch tại Quảng Trị”.

Trước số lượng hàng hóa, lượt người, phương tiện xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh tăng lên, trong đó có các mặt hàng nông lâm sản chế biến, động vật sống như: Lợn, trâu, bò được nhập từ Thái Lan, các đơn vị chức năng tại cửa khẩu đã phối hợp hướng dẫn tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, kiếm tra các hồ sơ, thủ tục đảm bảo theo quy định của pháp luật thông quan nhanh chóng. Mặc khác còn đảm bảo cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19 và phòng ngừa  các dịch bệnh lây nhiễm trên gia súc động vật sống theo quy trình.

 

Hàng hóa động vật sống như lơn, bò, trâu qua cửa khẩu có xu hướng tăng


Ông Đoàn Văn Ba, kiểm dịch viên, Trạm Kiểm dịch động vật Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, Quảng Trị cho biết: “Trong những tháng đầu năm 2021 cho đến nay một số doanh nghiệp đã tiến hành công tác nhập khẩu, khai báo nhập khẩu động vật sống và luôn tuân thủ theo luật. Theo đó chúng tôi đã phối hợp với các lực lượng làm tốt công tác theo luật”.

Đại úy Nguyễn Văn Phương Long, Phó Trạm trưởng, Trạm Kiểm soát Cửa khẩu, Đồn Biên Phòng CKQT Lao Bảo cho biết: “Sau tết, phương tiện chở hàng hóa tăng lên, từ tình hình trên lực lượng bộ đội biên phòng đã bố trí lực lượng. Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo đã dự định các tình huống tăng cường quân số trang bị kỹ thuật phối hợp với các lực lượng và phía bạn điều tiết phương tiện hàng hóa ra vào cửa khẩu nhanh nhất và đúng pháp luật”.

Trước lượng hàng hóa xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo Quảng Trị có chỉ số tăng mạnh trở lại đang là dấu hiệu tích cực về sự phục hồi của nền kinh tế. Đặc biệt thời gian tới khi Khu kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo được Thủ tướng Chính phủ xác định là 1 trong 8 khu kinh tế trọng điểm của cả nước để ưu tiên đầu tư giai đoạn 2021- 2025, chắc chắn sẽ là điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo theo hướng tăng trưởng bền vững./.

(Theo quangtritv.vn, link: http://quangtritv.vn/tin-tuc-n19765/hang-hoa-xuat-nhap-khau-qua-cua-khau-quoc-te-lao-bao-tang-manh.html)

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Họp báo về tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2022 (4/4/2022)
Khởi công Hợp phần kỹ thuật Dự án Trung tâm Điện khí LNG Hải Lăng giai đoạn I - 1500 MW (15/1/2022)
THÔNG CÁO BÁO CHÍ (13/1/2022)
Phát hành tem bưu chính về sự kiện 50 năm bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị (1972-2022) (4/1/2022)
10 Hoạt động đối ngoại nổi bật của tỉnh Quảng Trị năm 2021 (4/1/2022)
Triển vọng điểm đến du lịch điện gió Quảng Trị (3/12/2021)
Đầu tư 2,3 tỉ USD dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng giai đoạn 1 (11/10/2021)
Công bố các dự án hỗ trợ người khuyết tật do USAID tài trợ cho tỉnh Quảng Trị (3/9/2021)
Xuất khẩu trực tiếp hạt tiêu sang thị trường Mỹ (12/8/2021)
TÌM KIẾM
ẤN PHẨM ĐỐI NGOẠI

Edit
Họp báo Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch Tỉnh Quảng Trị lần thứ Nhất
Cập nhật: 28/8/2017
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

LIÊN KẾT WEBSITE
QUẢNG CÁO

THỐNG KÊ TRUY CẬP
Copyright 2022 by CỔNG THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI TỈNH QUẢNG TRỊ