Chính phủ đồng ý bổ sung Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia

Ngày cập nhật: 26/01/2021 2:49:56 CH

Ngày 25/01/2021, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Thông báo kết luận số 17/TB-VPCP của Thủ tướng Chính phủ về đề nghị bổ sung Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng, Quảng Trị vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia. Theo đó: Chính phủ đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng, khát khao vươn lên của tỉnh Quảng Trị thời gian qua. Tỉnh Quảng Trị cần tập trung phát triển kinh Khu kinh tế Đông Nam và xúc tiến thành lập, đầu tư Khu công nghiệp Quảng Trị (VSIP 8) để phát huy tiềm năng lợi thế về năng lượng sạch, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng có địa điểm đề xuất thuộc Khu Kinh tế Đông Nam với quy mô công suất 4.500 MW, phân kỳ giai đoạn 1 công suất 1.500 MW và giai đoạn tiếp theo công suất 3.000 MW. Thường trực Chính phủ thống nhất với đề nghị của Bộ Công Thương về việc bổ sung Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia, trong đó, bổ sung Giai đoạn 1 quy mô công suất 1.500 MW vào Quy hoạch điện VII điều chỉnh, tiến độ đưa vào vận hành năm 2026-2027; quy mô công suất và tiến độ giai đoạn tiếp theo sẽ được xem xét cụ thể trong Đề án Quy hoạch điện VIII.

Mô hình phát triển cảng biển nước sâu thuộc Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị - Ảnh: Tư liệu

Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan hướng dẫn cụ thể các nội dung về địa điểm; công nghệ sử dụng; nguồn khí cung cấp cho các giai đoạn ngắn và dài hạn, có tính đến khả năng khai thác các mỏ khí tự nhiên ngoài khơi tỉnh Quảng Trị (Kèn Bầu-Lô 114, Báo Vàng-Lô 113); quy mô kho cảng LNG; đấu nối nhà máy điện vào hệ thống điện quốc gia; giá điện cạnh tranh trong hệ thống điện quốc gia và các nội dung khác có liên quan.

Giao UBND tỉnh Quảng Trị chịu trách nhiệm về việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện các giai đoạn của Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật và hiệu quả tốt nhất cho đất nước.

NHƯ QUỲNH