HÀNH LANG KINH TẾ ĐÔNG TÂY

Những kết quả trong hợp tác đào tạo lưu học sinh Lào tại Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị


Ngày cập nhật: 24/02/2020 10:44:40 SA

Bài và ảnh: Nguyễn Đức Tịnh

Trưởng Phòng Đào tạo - Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị

 

Thực hành học Tiếng Việt của Lưu học sinh Lào tại Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị

 

Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị (CĐYT) được thành lập ngày 09/02/2015, tiền thân là Trường Trung cấp Y tế Quảng Trị (1972-1975). Sau khi miền nam hoàn toàn giải phóng, năm 1976 ba tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế sát nhập thành tỉnh Bình Trị Thiên, Trường Trung cấp Y tế 3 tỉnh cũng được sát nhập trở thành Trường Trung cấp Y tế Bình Trị Thiên (1976-1989). Tháng 7/1989 tỉnh nhà được lập lại, đến năm 1993 UBND tỉnh Quảng Trị ra Quyết định thành lập Trung tâm đào tạo liên tục cán bộ y tế (1993-2000) rồi đến trường Trung học Y tế ( 2000 - 2015). Trong gần 20 năm xây dựng và phát triển trường đã đào tạo hơn 4000 học sinh, sinh viên cao đẳng, trung cấp y - dược, hơn 1000 nhân viên y tế thôn bản và nhiều lớp đào tạo nghiệp vụ y tế khác … đã có nhiều đóng góp to lớn cho ngành Y tế, được Chủ tịch Nước trao tặng Huân chương Lao động hạng III, hạng II. Trong giai đoạn phát triển mới đầy thách thức hiện nay, trường đã có những chiến lược, kế hoạch cụ thể để xây dựng đơn vị trở thành trường cao đẳng trọng. điểm Quốc gia. Trong đó, chiến lược đào tạo lưu học sinh (LHS) Lào được trường đặc biệt quan tâm và chú trọng

 

Thực hành điều dưỡng của lưu học sinh Lào

 

Trên cơ sở Quyết định số 3989/QĐ-UBND ngày 26 tháng 2 năm 2016 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị về việc ban hành “Kế hoạch hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị với 2 tỉnh Savannakhet, Salavan/CHDCND Lào giai đoạn 2017 - 2019” giao cho Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị là đơn vị chủ trì hỗ trợ đào tạo trình độ cao đẳng điều dưỡng cho 10 sinh viên tỉnh Savannakhet và 10 sinh viên tinh Salavan. Trường đã tiến hành xây dựng đề án đào tạo cao đẳng nghề cho LHS Lào tại Quảng Trị.  Năm 2017, trường bước đầu tuyển sinh được 52 LHS làm nền tảng cho những năm tiếp theo. Năm 2018 số lượng LHS Lào theo học tại trường CĐYT Quảng Trị đã tăng lên 78. Hiện nhà trường đang có 130 LHS Lào theo học, trong đó 20 LHS được đào tạo theo nguồn ngân sách tỉnh Quảng Trị (học bổng theo hiệp định), 14 em được hỗ trợ miễn giảm học phí của nhà trường dựa vào kết quả học tập tiếng Việt năm thứ nhất và 96 em học theo chế độ tư túc. Cuối năm 2019 nhà trường dự kiến đón thêm 80 LHS Lào đăng ký nhập học năm học 2019 - 2020, nâng tổng số năm học mới là 210 em.Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị đang xây dựng chiến lược đào tạo giai đoạn 2020 - 2022 trình UBND tỉnh phê duyệt để triển khai thực hiện.

Với nhiệm vụ quốc tế cao cả, nhà trường luôn xác định việc đào tạo LHS Lào là một nhiệm vụ chính trị rất quan trọng, không chỉ truyền đạt kiến thức về chuyên môn mà còn phải làm tốt việc rèn luyện cho các em phẩm chất đạo đức, tác phong nghề nghiệp cũng như ý thức tổ chức kỷ luật. Cơ sở vật chất của nhà trường hiện còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, số lượng Lưu học sinh LHS Lào học tại nhà trường đang tăng lên mỗi năm, để tạo điều kiện thuận lợi trong sinh hoạt, nhà trường luôn liên hệ chặt chẽ với Ban Quản lý ký túc xá Phân hiệu Đại học Huế để bố trí một khu liên hoàn cho tất cả các LHS Lào. Đồng thời qua đó giúp các em tăng cường khả năng rèn luyện sử dụng tiếng Việt thông qua giao tiếp. Bố trí trong mỗi lớp học đều có sinh viên người Việt hỗ trợ giúp các em nâng cao vốn tiếng Việt và chất lượng học tập các môn chuyên ngành.

Nhà trường hợp tác với trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị tổ chức đào tạo tiếng Việt năm thứ nhất theo khung năng lực Tiếng Việt 6 bậc của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chương trình này đã cung cấp cho Lưu học sinh Lào vốn từ tiếng Việt cần và đủ là một bước cần thiết trước khi đến với cấp học cao đẳng, mang đến cho các em cơ hội lại gần những chương trình đào tạo mà các em mong muốn. Hai trường thường xuyên cùng nhau tổ chức các buổi hội thảo “Nâng cao chất lượng công tác quản lý, tổ chức đào tạo tiếng Việt trong đào tạo chuyên ngành cho LHS Lào”, tiến hành biên soạn giáo trình Tiếng Việt chuyên ngành y - dược để giúp các em nắm được chuyên môn, hiểu bài tốt hơn. Trước khi LHS bước vào học chuyên ngành mình đăng ký, nhà trường tổ chức thi sát hạch năng lực tiếng Việt nhằm đánh khả năng tiếng Việt của mỗi em, từ đó lập ra kế hoạch ôn tập phụ đạo tiếng Việt cho những em còn yếu vào thứ 7, chủ nhật hay các kỳ nghỉ. Bên cạnh đó, nhằm giúp các em LHS Lào tăng cường khả năng sử dụng tiếng Việt trong giao tiếp và ghi nhận kiến thức xã hội góp phần nâng cao vốn tiếng Việt và chất lượng học tập đối với các môn học chuyên ngành, nhà trường triển khai các hoạt động ngoại khóa cho LHS Lào tại các điểm di tích lịch sử văn hóa trong và ngoài tỉnh.

                                                   Lưu học sinh Lào đi thực địa

Để mở rộng và nâng cao chất lượng công tác phối hợp trong đào tạo ngành y-dược giữa tỉnh Quảng Trị với hai tỉnh Savannakhet và Salavan; trong những năm qua Trường đã tích cực tham mưu xây dựng kế hoạch trình UBND tỉnh về công tác tuyển sinh đào tạo LHS Lào không những tại hai tỉnh hợp tác mà còn mở rộng tuyển sinh rộng thêm tại các tỉnh lân cận thuộc Trung Lào. Hàng năm, trường cử các đại diện lãnh đạo, ban đối ngoại trường sang tỉnh bạn Lào cùng nhau bàn bạc, trao đổi việc thực hiện các biên bản ghi nhớ giữa Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị với Sở Y tế, Sở Giáo dục - Thể thao 02 tỉnh về công tác tuyển sinh đào tạo, trên cơ sở các văn bản đã hợp tác ký kết về lĩnh vực giáo dục, đào tạo giữa tỉnh Quảng Trị  với tỉnh Savannakhet và Salavan/CHDCND Lào; thực hiện tốt quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về bảo đảm chuẩn đầu ra đối với các ngành nghề đào tạo, góp phần đạt những kết quả mới trong lĩnh vực hợp tác giáo dục đào tạo LHS Lào trong hiện tại và tương lai.

Song song với công tác giáo dục - đào tạo, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị tổ chức nhiều hoạt động nhằm giáo dục, tuyên truyền giúp cho học sinh, sinh viên hai nước hiểu biết thêm về tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai đất nước Việt Nam - Lào; chỉ đạo Ban quản lý học sinh, sinh viên, Đoàn thanh niên, Hội học sinh, sinh viên và các tổ chức chính trị xã hội khác trong nhà trường tổ chức các hoạt động tập thể, hoạt động xã hội, các buổi tình nguyện… đã thu hút đông đảo LHS Lào tham gia, các em đều tham gia đầy đủ các cuộc thi tìm hiểu lịch sử văn hóa Việt Nam, hội thi văn nghệ, thể dục, thể thao như: hội thi “Sinh viên thanh lịch”, “Giọng hát hay sinh viên đầu khoá”, “Hội diễn văn nghệ của tỉnh Quảng Trị, của ngành tổ chức ”; tham gia nhiều hoạt động Kỷ niệm 50 năm thành lập Hội hữu nghị Việt - Lào (2017), tổ chức nhiều hoạt động chào mừng các ngày lễ truyền thống của dân tộc Lào như Tết Bun Pimay, ngày Quốc khánh 2/12... Trong các hoạt động đó  LHS Lào luôn mang lại những màu sắc riêng, sinh động thể hiện nét độc đáo trong văn hoá nhân dân các bộ tộc Lào… khẳng định tình hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc Việt - Lào. Từ những hoạt động này giúp cho các em có cơ hội trải nghiệm và tìm hiểu thực tế, rèn luyện được kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Việt và rèn luyện kỹ năng sống, tạo mối quan hệ cởi mở, thân tình, đoàn kết giữa thầy và trò cũng như là mối quan hệ giữa các em học sinh, sinh viên Việt Nam với LHS Lào.

 Trong học tập và rèn luyện nhiều LHS đạt kết quả cao, năm học 2017 - 2018 có 24 sinh viên đạt loại giỏi tiếng Việt, năm học 2018 - 2019 có 25 sinh viên giỏi, trong đó có 02 sinh viên nhận học bổng nhà trường như: Not KeoVilay, Kongchai Moukkhala (Dược C4) và 05 sinh viên được hiệu trưởng nhà trường tuyên dương  khen thưởng: Phimphone Inthichack, Thiphachanh Vongchanh (DC4), Latsamy Xayaloun,  Netmany Saenlath,  Souchitta Kongsouli (ĐDC4),. Ngoài ra, nhiều LHS còn nhận được học bổng tài trợ, phần thưởng từ các tổ chức, cá nhân khác...

Trong quá trình học tập nhà trường luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi tốt nhất cho các em LHS trong sinh hoạt và học tập. Trước khi vào giữa học kỳ 2 của năm học tiếng Việt nhà trường tổ chức LHS Lào đăng ký ngành học theo nguyện vọng, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch đào tạo tiếng Việt chuyên ngành hợp lý cho các em tự tin hơn trước khi vào học chuyên ngành. Trong mỗi kỳ học, mỗi năm học nhà trường luôn khen thưởng kịp thời những LHS có thành tích cao trong học tập, trong các phong trào thi đua của nhà trường.

Đối với LHS Lào nhà trường phân công các thầy cô giáo dày dạn kinh nghiệm, nhiệt tình trong công việc làm công tác chủ nhiệm lớp để giúp các em tiếp nhận kiến thức được thuận lợi hơn, thành lập các nhóm sinh viên Việt Nam  - Lào để giúp đỡ các bạn LHS trong quá trình học tiếng Việt cũng như học chuyên ngành.

Để phát huy tốt công tác đào tạo nguồn nhân lực y tế trình độ cao đẳng cho nhu cầu trong và ngoài nước, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND tỉnh Quảng Trị có chỉ tiêu tăng số suất học bổng theo hiệp định của Nhà nước Việt Nam cho LHS Lào tại trường (nhà trường đã và đang đào tạo 210 LHS nhưng chỉ có 20 LHS Lào khóa 1 được cấp học bổng hiệp định), đa số LHS Lào học tập tại trường đều thuộc diện tự túc, với học phí 840.000 đồng/người/tháng. Trong khi đó, kinh phí tỉnh cấp cho LHS diện hiệp định gấp gần 3 lần mức thu của trường nên cần có sự hỗ trợ kinh phí giúp nhà trường có điều kiện tổ chức tốt hơn các hoạt động đào tạo đối với LHS Lào. Xây dựng quỹ học bổng nhằm khen thưởng, giúp đỡ Lưu học sinh có kết quả học tập tốt, những LHS có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, kịp thời động viên, khuyến khích LHS không ngừng phấn đấu, vượt khó, học giỏi.

Mặc dù hợp tác đào tạo LHS Lào mới diễn ra trong thời gian gần đây, số lượng sinh viên còn khiêm tốn so với tiềm năng, chuyên ngành đào tạo chưa đa dạng, song với những kết quả đạt được, đặc biệt là trên cơ sở niềm tin, tình cảm giữa hai dân tộc Việt - Lào và điều kiện đi lại thuận lợi, chi phí ăn, ở, học phí hợp lý, chất lượng đào tạo đã được kiểm chứng qua thực tế, chắc chắn trong thời gian tới số lượng LHS Lào đến với Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị sẽ tiếp tục gia tăng cùng với sự phát triển đi lên của Nhà trường./.

 

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Từ sự kiện “Gặp gỡ Nhật Bản 2020” (29/1/2021)
Những kết quả trong hợp tác đào tạo lưu học sinh Lào tại Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị (24/2/2020)
Nam Lào, đôi điều cảm nhận. Bài 2: Vùng đất trữ tình, hào phóng (16/11/2011)
Nam Lào, đôi điều cảm nhận. Bài 1: Lối mở từ La Lay (16/11/2011)
Liên kết du lịch trên EWEC: Quảng Trị, vùng đất mang gương mặt hòa bình (16/11/2011)
Hội nghị hợp tác về lĩnh vực Thương mại, Đầu tư, Du lịch, Lao động và Truyền thông 3 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet – Mukdahan (6/11/2019)
Triển khai chương trình hợp tác Plan tại Quảng Trị năm tài khóa 2020 (1/7/2019 – 30/6/2020) (27/8/2019)
Quảng Trị: Lao động tự do người Việt ở Lào trở về nước tăng cao (23/2/2017)
Quảng Trị: Lao động qua Lào làm việc tăng mạnh những ngày đầu năm 2017 (23/2/2017)
Copyright 2024 by CỔNG THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI TỈNH QUẢNG TRỊ