HÀNH LANG KINH TẾ ĐÔNG TÂY

Hội nghị hợp tác về lĩnh vực Thương mại, Đầu tư, Du lịch, Lao động và Truyền thông 3 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet – Mukdahan


Ngày cập nhật: 06/11/2019 8:08:28 SA

(Web Quảng Trị) Tại tỉnh Savannakhet, nước CHDCND Lào vừa diễn ra hội nghị hợp tác về lĩnh vực Thương mại, Đầu tư, Du lịch, Lao động và Truyền thông 3 tỉnh Quảng Trị (CHXHCN Việt Nam) – Savannakhet (CHDCND Lào) – Mukdahan (Vương quốc Thái Lan).

 

Lãnh đạo 3 tỉnh ký kết Biên bản ghi nhớ

Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị. Về phía tỉnh Savannakhet có ông Khăm phun Tu Phay Thun, Phó tỉnh trưởng tỉnh Savannkhet; tỉnh Mukdahan có ông Su-vit Chăn-hạ-Von, Phó tỉnh trưởng tỉnh Mukdahan cùng các thành viên trong đoàn.

Thực hiện biên bản ghi nhớ Hội nghị hợp tác Thương mại, Đầu tư, Du lịch, Lao động và Truyền thông 3 tỉnh Savannakhet, tỉnh Quảng Trị và tỉnh Mukdahan năm 2016, 3 tỉnh đã có nhiều hoạt động tích cực, tạo điều kiện thuận lợi nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác về thương mại, đầu tư, du lịch, lao động và truyền thông.

Trong đó, trên lĩnh vực về Thương mại - đầu tư, Sở Công Thương tỉnh đã chủ trì, tổ chức hội thảo quốc tế về “Cập nhật cơ sở dữ liệu doanh nghiệp thuộc các tỉnh trên tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây"; UBND tỉnh Quảng Trị đã phối hợp tỉnh Savannakhet tổ chức Hội nghị “Thúc đẩy hợp tác đầu tư và thương mại Việt Nam – Lào qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo – Đensavan”. Tổ chức thành công các hội chợ với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp của Lào và Thái Lan.

Trên lĩnh vực du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch triển khai thực hiện tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về những tiềm năng, lợi thế về du lịch trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây của 3 tỉnh. Tổ chức khảo sát tuyến du lịch qua cửa khẩu quốc tế La Lay để có định hướng, chiến lược phát triển sản phẩm, chương trình du lịch mới.

Trên lĩnh vực Truyền thông và hoạt động xúc tiến quảng bá, các cơ quan thông tin đại chúng đã chú trọng tuyên truyền về mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa 3 tỉnh, 3 nước; tuyên truyền, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh của Quảng Trị và các tỉnh Savannakhet, Mukdahan trên Hành lang kinh tế Đông-Tây.

Đối với lĩnh vực Lao động, tỉnh Quảng Trị phối hợp với tỉnh Savannakhet và tỉnh Mukdahan triển khai thực hiện và đạt được nhiều kết quả. Trong đó, tỉnh Quảng Trị đã đề xuất với các cơ quan ngoại giao của Việt Nam tại Lào và Thái Lan làm việc với Chính quyền các tỉnh của Lào và Thái Lan tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động Việt Nam, trong đó có lao động Quảng Trị. 

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính phát biểu tại hội nghị

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính phát biểu tại hội nghị

         

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị khẳng định: Trong gần 15 năm qua, 3 tỉnh đã tích cực hợp tác với quyết tâm cùng nhau biến Hành lang Đông - Tây trở thành hành lang kinh tế, thương mại, du lịch, dịch vụ và văn hóa mang sắc thái độc đáo riêng; đã không ngừng tăng cường, đẩy mạnh các hoạt động quan hệ đối ngoại hợp tác, cùng phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Nhờ đó mà quan hệ hợp tác giữa các tỉnh ngày càng được thắt chặt, tình hình kinh tế - xã hội có những bước phát triển, đời sống của người dân không ngừng được nâng cao.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cũng cho rằng hợp tác giữa 03 tỉnh thời gian qua còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của các tỉnh. Vì vậy, để hợp tác giữa 3 tỉnh ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính đề nghị: Một số nội dung cần tiếp tục đưa vào cam kết cụ thể hơn để đốc thúc các bên triển khai, nhằm đạt được những kết quả thực chất, đi vào chiều sâu, đưa 3 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet - Mukdahan phát triển nhanh và bền vững hơn, hội nhập sâu rộng cùng với khu vực và thế giới.

Tại hội nghị, lãnh đạo 3 tỉnh đã thảo luận và thống nhất ký kết biên bản với các nội dung quan trọng. Theo đó, trên lĩnh vực thương mại và đầu tư, khuyến khích việc phối hợp và trao đổi thông tin liên quan, cùng nhau tháo gỡ khó khăn nhằm thúc đẩy các hoạt động thương mại được thuận lợi. Tỉnh Quảng Trị và Savannakhet cần sớm triển khai việc hợp tác nghiên cứu, xây dựng Đề án phát triển Khu Kinh tế - Thương mại xuyên biên giới chung Lao Bảo - Đensavan vào chương trình hợp tác Việt Nam – Lào để trình Chính phủ hai nước trong năm 2020.

Đối với lĩnh vực du lịch, cần xác định nguyên nhân lượng khách du lịch đường bộ qua Hành lang kinh tế Đông - Tây 3 tỉnh giảm để cùng nhau có giải pháp thúc đẩy lượng khách. Chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp du lịch của mỗi nước tăng cường hợp tác, liên kết phát triển du lịch...

Trên lĩnh vực lao động, mỗi bên tạo điều kiện thuận lợi và có các biện pháp bảo vệ, hỗ trợ lao động của các tỉnh, có quy chế cấp thẻ lao động đặc biệt và tạo điều kiện thuận lợi cho lao động Quảng Trị làm việc tại Mukdahan, Savannakhet.

Hội nghị thống nhất chỉ đạo các đơn vị truyền thông 3 tỉnh trao đổi, phổ biến các thông tin một cách thường xuyên; xây dựng các phóng sự, phim tài liệu giới thiệu về mảnh đất, con người, các danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử văn hóa; tăng cường quảng bá về mảnh đất và con người, về tiềm năng và lợi thế của mỗi tỉnh, các quan hệ đối ngoại, hợp tác cùng phát triển, góp phần thúc đẩy sự phát triển Hành lang kinh tế Đông - Tây và xây dựng Cộng đồng ASEAN.

(Link nguồn: https://www.quangtri.gov.vn/portal/Pages/2019-11-4/Hoi-nghi-hop-tac-ve-linh-vuc-Thuong-mai-Dau-tu-Du-4saw07.aspx)

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Từ sự kiện “Gặp gỡ Nhật Bản 2020” (29/1/2021)
Những kết quả trong hợp tác đào tạo lưu học sinh Lào tại Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị (24/2/2020)
Nam Lào, đôi điều cảm nhận. Bài 2: Vùng đất trữ tình, hào phóng (16/11/2011)
Nam Lào, đôi điều cảm nhận. Bài 1: Lối mở từ La Lay (16/11/2011)
Liên kết du lịch trên EWEC: Quảng Trị, vùng đất mang gương mặt hòa bình (16/11/2011)
Hội nghị hợp tác về lĩnh vực Thương mại, Đầu tư, Du lịch, Lao động và Truyền thông 3 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet – Mukdahan (6/11/2019)
Triển khai chương trình hợp tác Plan tại Quảng Trị năm tài khóa 2020 (1/7/2019 – 30/6/2020) (27/8/2019)
Quảng Trị: Lao động tự do người Việt ở Lào trở về nước tăng cao (23/2/2017)
Quảng Trị: Lao động qua Lào làm việc tăng mạnh những ngày đầu năm 2017 (23/2/2017)
Copyright 2024 by CỔNG THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI TỈNH QUẢNG TRỊ