HÀNH LANG KINH TẾ ĐÔNG TÂY

Quảng Trị: Lao động tự do người Việt ở Lào trở về nước tăng cao


Ngày cập nhật: 23/02/2017 9:30:48 SA

Biên phòng - Hơn một tuần nay, tình hình người Việt Nam lao động tự do tại các tỉnh của Lào đã trở về nước qua đường Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và Cửa khẩu quốc tế La Lay tăng cao.

                                                                        

Lao động tự do tại Lào trở nước qua các cửa khẩu tỉnh Quảng Trị tăng cao trong thời gian qua.

Theo số liệu thống kê từ Đồn BP Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Cửa khẩu quốc tế La Lay (BĐBP Quảng Trị), chỉ trong vòng một tuần qua đã có trên 3.000 lao động người Việt Nam, chủ yếu là lao động trong lĩnh vực dịch vụ buôn bán, ăn uống, cắt tóc, thợ sửa xe máy, xe ô tô... đã làm thủ tục nhập cảnh trở về Việt Nam, số lao động trên chủ yếu là người các địa phương từ Hà Tĩnh cho đến Quảng Nam. Lý do số lao động làm nghề tự do này phải trở về Việt Nam là do không đáp ứng được các quy định pháp luật của nước bạn Lào như bắt buộc người Việt phải có giấy lao động hợp pháp mới cho ở lại lâu dài.

Theo cơ quan chức năng, hiện nước bạn Lào đã có những quy định mới về các điều kiện và hợp tác trong đăng ký, cấp thẻ lao động tạm thời cho người lao động nước ngoài tại Lào. Theo đó, các đối tượng được cấp thẻ lao động gồm có: Người lao động sản xuất cho các đơn vị sản xuất kinh doanh, dịch vụ, các dự án, khu kinh tế đặc biệt và đặc khu kinh tế riêng biệt hoặc người lao động có người sử dụng lao động bảo lãnh. Người đầu tư buôn bán dịch vụ kinh doanh các mặt hàng không trái phép với quy định của pháp luật...

Đại úy Trần Bình Quy, Phó Trưởng Đồn BP Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo cho biết: “Thực hiện Chỉ thị 62 của Chính phủ Lào về quản lý lao động người nước ngoài, hiện nay số lao động người Việt Nam không đủ điều kiện ở lại lao động tại Lào đã về nước tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo tương đối nhiều so với thời gian trước”.

Việc lao động Việt Nam tự do tại Lào trở về nước ngày một đông cho thấy sự chấp hành nghiêm chỉnh các quy định pháp luật của nước sở tại. Tuy nhiên, việc lao động Việt Nam trở về nước trong tình trạng chưa thể ổn định đời sống vì không có việc làm sẽ là bài toán khó đặt ra cho các cấp, ngành, chính quyền địa phương.

Nguồn: (bienphong.com.vn)

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Từ sự kiện “Gặp gỡ Nhật Bản 2020” (29/1/2021)
Những kết quả trong hợp tác đào tạo lưu học sinh Lào tại Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị (24/2/2020)
Nam Lào, đôi điều cảm nhận. Bài 2: Vùng đất trữ tình, hào phóng (16/11/2011)
Nam Lào, đôi điều cảm nhận. Bài 1: Lối mở từ La Lay (16/11/2011)
Liên kết du lịch trên EWEC: Quảng Trị, vùng đất mang gương mặt hòa bình (16/11/2011)
Hội nghị hợp tác về lĩnh vực Thương mại, Đầu tư, Du lịch, Lao động và Truyền thông 3 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet – Mukdahan (6/11/2019)
Triển khai chương trình hợp tác Plan tại Quảng Trị năm tài khóa 2020 (1/7/2019 – 30/6/2020) (27/8/2019)
Quảng Trị: Lao động tự do người Việt ở Lào trở về nước tăng cao (23/2/2017)
Quảng Trị: Lao động qua Lào làm việc tăng mạnh những ngày đầu năm 2017 (23/2/2017)
Copyright 2024 by CỔNG THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI TỈNH QUẢNG TRỊ