FDI

Quảng Trị - tiềm năng lớn cho các nhà đầu tư Hàn Quốc


Ngày cập nhật: 23/02/2017 3:09:08 CH

 

Ngày 28/9, tại Hà Nội, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị và Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Trị kết hợp với Cơ quan Hợp tác Đầu tư và Thương mại Hàn Quốc (KOTRA) đã tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư Hàn Quốc vào Quảng Trị.

 

Hội nghị có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ; về phía tỉnh Quảng Trị có ông Nguyễn Đức Cường, Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Trị; về phía Hàn Quốc có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam Ha Chan Ho, đại diện KOTRA. Hội nghị còn có sự tham gia của đại diện một số Bộ, ngành Việt Nam; đại diện các doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam cùng sự có mặt của các cơ quan thông tấn báo chí.

Triển vọng hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc

Trong những năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội (tốc độ tăng trưởng GDP hàng năm luôn đạt ở mức trên 7%, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng bình quân 15-20% và dự kiến đạt khoảng 220 tỷ USD năm 2012). Đóng góp vào những thành tựu này không thể không kể đến vai trò quan trọng của các nhà đầu tư Hàn Quốc. Trong những năm qua, Hàn Quốc luôn là quốc gia nằm trong số những đối tác dẫn đầu trong hoạt động đầu tư tại Việt Nam. Đến nay, vốn đăng ký của các nhà đầu tư Hàn Quốc vào Việt Nam đạt gần 24,3 tỷ USD với 3.089 dự án đầu tư còn hiệu lực. Hàn Quốc đã có những dự án đầu tư kinh doanh có hiệu quả trong các lĩnh vực chế biến, chế tạo; kinh doanh bất động sản; xây dựng; nghệ thuật giải trí; vận tải kho bãi…

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Ha Chan Ho đã nhấn mạnh quan hệ gắn bó mật thiết giữa Hàn Quốc và Việt Nam trong 20 năm qua. Số lượng doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam ngày càng tăng, trong đó không chỉ có các tập đoàn lớn mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc cũng đang lập kế hoạch đầu tư vào Việt Nam.

Nhằm tăng cường hơn nữa đầu tư của Hàn Quốc tại Việt Nam, Thứ trưởng Đào Quang Thu nhấn mạnh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan có liên quan của Hàn Quốc để hỗ trợ kịp thời cho các doanh nghiệp Hàn Quốc trong quá trình đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Tiềm năng kinh tế của Quảng Trị

Bộ Kế hoạch và Đầu tư luôn đánh giá cao vai trò đặc biệt quan trọng của Quảng Trị trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội chung của cả nước. Thứ trưởng Đào Quang Thu cho rằng Hội nghị xúc tiến lần này là cơ hội quý báu để Quảng Trị giới thiệu và làm cho cộng đồng các nhà đầu tư Hàn Quốc hiểu một cách sâu sắc hơn về những tiềm năng, lợi thế và cơ hội hợp tác đầu tư của tỉnh Quảng Trị.

Quảng Trị là tỉnh nằm ở trung độ của cả nước, là giao điểm của trục kinh tế Bắc - Nam và Đông – Tây, có điều kiện giao thông khá thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt và đường thủy, đặc biệt có tuyến Hành lang kinh tế Đông – Tây (EWEC) nối với Lào – Thái Lan – Myanmar qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và mở rộng ra khu vực ASEAN, Đông Bắc Á. Với điều kiện tự nhiên ba vùng kinh tế rõ rệt, Quảng Trị có nhiều tiềm năng để phát triển mạnh trồng rừng, cây công nghiệp và công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng. Vùng ven biển tỉnh Quảng Trị có bờ biển dài 75km thuận lợi phát triển tổng hợp ngành kinh tế ven biển , khai thác, nuôi trồng thủy hải sản, cảng biển và hậu cần nghề cá. Du lịch sinh thái, du lịch biển và khai thác khoáng sản cũng có nhiều điều kiện để phát triển.

Trong những năm qua, được sự hỗ trợ, giúp đỡ của Đảng và Nhà nước, các doanh nghiệp, tổ chức, nhà tài trợ cùng sự nỗ lực của Chính quyền và nhân dân địa phương, nền kinh tế - xã hội của Quảng Trị đã có sự chuyển biến tích cực. Tốc độ tăng trưởng GDP cả năm đạt 9,6%, GDP bình quân đầu người đạt 1000 USD/người; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 4.740 tỷ đồng. Quảng Trị đã đạt được những thành quả đáng khích lệ trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế với ngành công nghiệp, xây dựng chiếm hơn 37%, ngành dịch vụ hơn 35% tỷ trọng GDP.

Trong lĩnh vực thu hút đầu tư, đến nay Quảng Trị mới thu hút được 11 dự án với quy mô vốn đầu tư đạt hơn 45 triệu USD, kết quả còn khiêm tốn so với tiềm năng và lợi thế của Quảng Trị.

Nguồn: ( http://www.ipcs.vn)

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2024 by CỔNG THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI TỈNH QUẢNG TRỊ