Tiềm năng - Lợi thế

Thúc đẩy kinh tế du lịch phát triển


Ngày cập nhật: 13/08/2020 2:45:03 CH

Từ năm 2018, phố đi bộ Ngô Quyền đã được thị xã Quảng Trị định kỳ tổ chức vào tối thứ bảy và chủ nhật hằng tuần với các loại hình ẩm thực, mua sắm, vui chơi giải trí, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật và tri ân, tưởng niệm đã thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách gần xa đến trải nghiệm. Đây là một trong nhiều giải pháp được chính quyền địa phương triển khai để thúc đẩy kinh tế du lịch phát triển.

 

Du khách nghe giới thiệu về di tích Thành Cổ Quảng Trị-Ảnh: H.N​

 

Điểm nổi bật là thị xã Quảng Trị đã bước đầu khai thác được lợi thế có vị trí địa lý thuận lợi, nhiều di tích lịch sử chiến tranh cách mạng, di tích văn hóa, tâm linh để thu hút khách du lịch. Ngày càng có nhiều du khách trong và ngoài nước đến với Thành Cổ Quảng Trị, Quảng trường Giải phóng - Tháp chuông - Nhà hành lễ - Bến thả hoa 2 bờ Bắc, Nam sông Thạch Hãn, thăm lại chiến trường xưa và tổ chức hoạt động tri ân các anh hùng liệt sĩ; tour du lịch thăm viếng các cơ sở tôn giáo trên địa bàn và phụ cận...

 

Chị Nguyễn Thu Lài, một du khách đến từ tỉnh Quảng Bình cho biết: “Hằng năm gia đình tôi đều vào sông Thạch Hãn để tri ân các anh hùng liệt sĩ, trong đó có chú ruột tôi đã nằm lại nơi này. Điều ấn tượng hơn trong thời gian gần đây là chúng tôi còn được đến thăm ngã ba Cầu Ga, ngã ba Long Hưng hay Trường Bồ Đề, nơi lưu dấu những trận đánh ác liệt của quân và dân ta trong 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị. Trải nghiệm hoạt động thả hoa đăng trên sông Thạch Hãn và thưởng thức các món ăn ngon, mang đặc trưng của nơi đây cũng như mua sắm tại phố đi bộ Ngô Quyền. Tôi thấy hoạt động du lịch tâm linh, hoài niệm chiến trường xưa kết hợp với khai thác bản sắc văn hóa truyền thống khiến những ai đến đây đều thấy hài lòng”.

 

Đây cũng là cảm nhận chung của nhiều du khách khi đến với thị xã Quảng Trị và thống kê cho thấy, lượng khách du lịch đến với địa phương trong những năm gần đây tăng nhanh, có năm đạt mức 500 nghìn lượt khách.

 

Để có được kết quả này, chính quyền địa phương đã tập trung thông tin tuyên truyền về định hướng phát triển du lịch; huy động nhiều nguồn lực đầu tư cho kết cấu hạ tầng, các cơ sở lưu trú, chỉnh trang đô thị; hướng dẫn, hỗ trợ phát triển các sản phẩm du lịch, tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực phong phú, tạo ấn tượng với du khách. Tăng cường công tác giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, qua các doanh nghiệp du lịch, lữ hành và các hoạt động xúc tiến du lịch...

 

Thị xã Quảng Trị quan tâm đầu tư hạ tầng để phát triển du lịch -Ảnh: HN​

 

Theo Phó Chủ tịch UBND thị xã Quảng Trị Lê Phương Bắc, xuất phát từ thực trạng du lịch và yêu cầu đưa lĩnh vực này trở thành ngành kinh tế mũi nhọn thúc đẩy tăng trưởng của địa phương, UBND thị xã vừa ban hành Kế hoạch xây dựng các sản phẩm du lịch trên địa bàn thị xã Quảng Trị đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Mục tiêu của kế hoạch là nâng cấp các sản phẩm du lịch hiện có, xây dựng những sản phẩm mới, hấp dẫn dựa vào việc khai thác, phát huy các tài nguyên du lịch của thị xã và kết nối với các địa phương. Phải đặt ra mục tiêu này là vì nhu cầu du lịch hiện nay đã có sự thay đổi cơ bản. Phần đông du khách có khuynh hướng tìm đến những địa điểm mới, thích khám phá thiên nhiên, sử dụng những sản phẩm du lịch gắn với văn hóa, lịch sử hay thân thiện với môi trường. Trong khi đó sản phẩm du lịch hiện có của thị xã nhìn chung vẫn còn đơn điệu, chưa tạo ra sức hấp dẫn lớn đối với du khách.

 

“Để sản phẩm du lịch thị xã Quảng Trị hấp dẫn, tạo dấu ấn thu hút ngày càng nhiều du khách, địa phương tiếp tục khai thác tốt yếu tố khác biệt, xác định du lịch hoài niệm, du lịch tâm linh và du lịch văn hóa là sản phẩm du lịch chủ lực. Qua đó, lấy Thành Cổ Quảng Trị và cụm di tích lịch sử, văn hóa quốc gia trên địa bàn làm trung tâm để phát triển các sản phẩm du lịch. Tiếp tục nâng cấp Lễ hội hoa đăng tri ân các anh hùng liệt sĩ trên sông Thạch Hãn, tuyến phố đi bộ Ngô Quyền, đưa hoạt động này thành sản phẩm du lịch đặc trưng của địa phương. Trong lộ trình thực hiện, từ nay đến năm 2025, thị xã Quảng Trị chú trọng nâng cấp, xây dựng mới sản phẩm du lịch là các tour trở lại chiến trường xưa và đồng đội, kết hợp tham quan các di tích văn hóa và công trình tri ân, tưởng niệm; du lịch văn hóa hiện có, kết hợp du lịch sinh thái, khám phá các thắng cảnh tự nhiên ở địa phương và vùng phụ cận; du lịch hoài niệm, kết nối với các địa danh nổi tiếng trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước ở tỉnh Quảng Trị. Đến năm 2030, bên cạnh duy trì các sản phẩm du lịch đặc trưng sẽ tăng cường đầu tư cho các sản phẩm du lịch mới như du lịch sinh thái, du lịch biển, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch mạo hiểm, du lịch cộng đồng, có sự liên kết với các vùng phụ cận để đưa vào khai thác, phục vụ du khách. Đẩy mạnh phát triển dịch vụ homestay và farmstay để phục vụ du khách lưu trú dài ngày trên địa bàn”, ông Lê Phương Bắc cho biết thêm.

 

Với những giá trị riêng có và những giải pháp hiệu quả trong phát triển các sản phẩm du lịch, thị xã Quảng Trị sẽ khẳng định tốt hơn vai trò, vị trí của mình trong nỗ lực đưa tỉnh Quảng Trị trở thành một điểm đến hấp dẫn và mang nhiều ý nghĩa với du khách gần xa.

(Theo baoquangtri.vn,link nguồn: http://www.baoquangtri.vn/Kinh-t%E1%BA%BF/modid/419/ItemID/150691)

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Khảo sát xây dựng mô hình homestay tại thôn Chênh Vênh (28/6/2021)
Công ty Oxalis đề xuất dự án phát triển du lịch tại thác Tà Puồng và ven biển Vịnh Mốc (4/6/2021)
Đảo xanh cồn cỏ (28/5/2021)
Tạo thế và lực mới để thành phố Đông Hà phát triển nhanh, bền vững (1/2/2021)
Đánh thức tiềm năng phát triển du lịch nông thôn ở Quảng Trị (1/2/2021)
Thúc đẩy kinh tế du lịch phát triển (13/8/2020)
Khởi sắc từ Khe Sanh về Cửa Việt. Bài 2: Phát huy thế mạnh kinh tế để vươn ra “biển lớn” (7/7/2020)
Khởi sắc từ Khe Sanh về Cửa Việt. Bài 1: Những đô thị trẻ trên đường xuyên Á (7/7/2020)
Triển vọng từ giống lúa hữu cơ thảo dược tím (26/5/2020)
TÌM KIẾM
ẤN PHẨM ĐỐI NGOẠI

Edit
Họp báo Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch Tỉnh Quảng Trị lần thứ Nhất
Cập nhật: 28/8/2017
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

LIÊN KẾT WEBSITE
QUẢNG CÁO

THỐNG KÊ TRUY CẬP
Copyright 2022 by CỔNG THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI TỈNH QUẢNG TRỊ