Thiêng liêng lễ hội Lễ hội đêm Thành cổ Quảng Trị


Ngày cập nhật: 10/06/2021 9:34:44 SA

Không giống như những lễ hội khác ồn ào và náo nhiệt, tưng bừng cờ hoa lộng lẫy. Lễ hội hoa đăng đêm Thành cổ Quảng Trị diễn ra với không khí trang nghiêm tĩnh lặng.

 

Thiêng liêng lễ hội Lễ hội đêm Thành cổ Quảng Trị

Nói đến các hành trình thiên về khám du lịch văn hóa lịch sử, Quảng Trị luôn nằm trong danh sách những điểm đến được nhắc đến đầu tiên. Với những ai yêu thích văn hóa lịch sử, đều không ngại tự thực hiện những tour du lịch bụi Quảng Trị, để có dịp tìm hiểu kỹ hơn về vùng đất nắng gió và đầy thăng trầm cùng lịch sử đất nước này.

Một phần quan trọng của hành trình ấy, chắc chắn không thiếu dịp thăm thành cổ Quảng Trị hay may mắn hơn là đúng dịp Lễ hội Đêm hoa đăng Thành cổ để hòa mình vào không khí đặc biệt khó diễn tả hết bằng lời.

Lễ hội hoa đăng đêm Thành Cổ là một lễ hội ý nghĩa, luôn gắn với di tích thành cổ Quảng Trị - điểm đất rất phổ biến trong mọi tour Quảng Trị. Lễ hội được diễn ra 5 năm một lần để tưởng niệm những người con đất Việt đã ngã xuống vì Tổ quốc. Lễ hội Đêm hoa đăng Thành cổ cũng là dịp để người dân và khách du lịch tìm về tôn vinh những chiến công trong 81 ngày đêm lịch sử của mùa hè đỏ lửa năm 1972.

Thiêng liêng lễ hội Lễ hội đêm Thành cổ Quảng Trị

Lễ hội được bắt đầu bằng những nghi thức lễ, đó là lễ tưởng niệm tại tượng đài Thành Cổ, dịp để những thế hệ sau cúi mình kính cẩn trước những thế hệ cha anh đã ngã xuống

Thiêng liêng lễ hội Lễ hội đêm Thành cổ Quảng Trị

Tiếp theo là lễ thả hoa đèn trên dòng sông Thạch Hãn với nhiều hoa đăng tạo nên một hình ảnh đẹp, đầy xúc động. Khi thời khắc thả hoa đăng đã điểm bằng tiềng chuông thanh vắng, lần lượt từng đợt người cầm hoa đăng đã cắm nến sáng đưa xuống mặt nước. Điểm nhấn đó là các nữ sinh mặc trang phục áo dài, trong không gian lung linh của ánh đèn lồng được mắc trên các ngã đường ra bến thả hoa.

Thiêng liêng lễ hội Lễ hội đêm Thành cổ Quảng Trị

Tiếp đến là lễ dâng hương nơi hương án và cuối cùng là lễ cầu siêu cho những linh hồn đã mất.

Ngay sau phần lễ là phần hội gồm rất nhiều hoạt động đặc sắc, nổi bật như buổi tọa đàm cùng những cựu chiến binh thành cổ để được lắng nghe lại những chiến tích đau thương mà hào hùng trong 81 ngày đêm ở mùa hè năm 1972. Và rất nhiều hoạt động thể thao, văn hóa… độc đáo khác.

Thiêng liêng lễ hội Lễ hội đêm Thành cổ Quảng Trị

Lễ hội như là một điểm nhấn của du lịch văn hóa Quảng Trị. Rất nhiều khách du lịch tìm về đây để vừa khám phá kiến trúc thành cổ, vừa để thắp nén nhang thơm tri ân đến những người đã ngã xuống.

THÀNH CỔ QUẢNG TRỊ

Di tích quốc gia đặc biệt của Việt Nam tọa lạc ở trung tâm thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị. Thành cổ Quảng Trị là công trình thành lũy quân sự và là lỵ sở của triều đình nhà Nguyễn trên địa hạt Quảng Trị. Đây cũng là trung tâm tỉnh lỵ Quảng Trị thời thuộc Pháp và chính quyền miền Nam. Đặc biệt, trong cuộc tổng tấn công và nổi dậy năm 1972, thành cổ được cả thế giới biết đến qua cuộc chiến 81 ngày đêm giữ thành đầy khốc liệt.
Thiêng liêng lễ hội Lễ hội đêm Thành cổ Quảng Trị

 

 

(Theo vietnam.cn, link nguồn: https://vietnam.vn/du-lich/thieng-lieng-le-hoi-le-hoi-dem-thanh-co-quang-tri-20210608142134977.html)

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2024 by CỔNG THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI TỈNH QUẢNG TRỊ